Đất nền thủ đô tăng giá, Giá chung cư đi ngang

Theo nhận định của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản tại Hà Nội quý 1 năm 2019 có nhiều thay đổi lớn. Theo đó, đất nền một số khu vực tại ven đô tăng giá mạnh do tốc độ đô thị hóa tăng nhanh, trong khi giá căn hộ lại đi ngang so với cùng kì năm trước đó.

Thị trường bất động sản Hà Nội quý 1 năm 2019 có đổi lớn, đó là hiện tượng sôi động, sốt đất cục bộ ở một số địa bàn thuộc quận, huyện ven trung tâm thành phố. Những khu vực này thường là nơi được xây dựng nhiều hạ tầng giao thông, cũng như là nơi đang được “ông lớn bất động sản” triển khai các dự án BĐS quy mô tương đương nhiều khu đô thị lớn trên thế giới như Khu đô thị Vinhomes Ocean Park tại Gia Lâm, dự án thành phố thông minh của liên doanh Sumitomo và tập đoàn BRG tại Đông Anh trên trục Nhật Tân – Nội Bài, dự án Vinhomes Sportia tại Tây Mỗ, Đại Mỗ quận Bắc Từ Liêm,…

 

Ngoài ra, thông tin 4 huyện ven đô thành phố Hà Nội là Đông Anh, Hoài Đức, Gia Lâm, Thanh Trì sắp lên quận phần nào cũng đã tác động đến tâm lý chuyển nhượng bất động sản của người dân, dẫn đến giá nhà đất ở những khu vực này biến động tăng nhanh chóng.

Tuy nhiên, theo ghi nhận hiện tượng này chỉ diễn ra ở các khu vực đất thổ cư, đất nền trong các khu vực dân cư sinh sống lâu đời và gần như không có giao dịch chuyển nhượng, mua bán, chủ yếu là việc chào bán một chiều.

 

Theo ông N.V.Đ- Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, khu vực phía Bắc Hà Nội như huyện Đông Anh, Gia Lâm… sẽ có sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn so với khu vực còn lại do có những dự án lớn đã và đang triển khai bởi những tập đoàn có uy tín trên bản đồ BDS Việt Nam, cũng như dư địa đất đai khu vực này còn lớn…

Tuy vậy, nhìn chung quý 1,2/2019 thị trường chung chứng kiến sự sụt giảm đáng kể về nguồn cung bất động sản nói chug, nhất là phân khúc căn hộ chung cư.

 

Báo cáo của Hội này cho thấy, lượng cung căn hộ chung cư tại Hà Nội trong quý 1 chỉ bằng 31,5% so với quý 4/2018 và bằng 75,7% so với cùng kỳ năm 2018. Lượng giao dịch căn hộ chung cư tại Hà Nội cũng chỉ bằng 30,4% so với quý 4/2018 và bằng 61,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ hấp thụ căn hộ chung cư giảm 15,3% so với cùng kỳ năm 2018 (quý 1/2018 là 82,8%) và không có nhiều biến động so với quý 4/2018.

 

“Giá chung cư ở phân khúc trung và cao cấp không có thay đổi nhiều so với cùng kỳ năm trước, phân khúc bình dân giá có sự tăng giá nhẹ không đáng kể, tuy nhiên giá đất nền lại tăng 5-20% so với quý 4/2018; tập trung ở một số khu vực như Đông Anh, Gia Lâm, Nam Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Trì các huyện đang được triển khai hạ tầng giao thông mạnh mẹ….”, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đánh giá.

 

Ông N.V.Đ cho rằng, xét về mặt giảm tốc này thì không có vấn đề gì đặc biệt to lớn bởi thông thường quý cuối các năm thường có sự tăng rất mạnh, sau đó đến đoạn nghỉ Tết Nguyên đán  là giai đoạn chiếm nhiều thời gian của quý đầu năm thì thị trường khi khởi động luôn luôn cũng có độ chậm hơn khi đã có đà. Vì thế, thông thường, thị trường quý 1 của năm thường giảm so với các quý khách.

 

Đồng thời, do ở quý đầu tiên của năm, thị trường Hà Nội có nhiều dự án chưa được phê duyệt ra hàng, đồng thời có việc rà soát lại các dự án có năng lực đầu tư kém cần phải thanh kiểm tra, dự án để lâu không triển khai… cũng ảnh hưởng đến việc nguồn cung chậm ra thị trường cung bất động sản.

 

Dự báo chung về thị trường bất động sản năm 2019, ông Đính cho rằng, mức tăng giá không nhiều nên sẽ không xảy ra bong bóng bất động sản. Cụ thể, đối với một số khu vực huyện lên quận đất cũng sẽ có sự tăng giá, nhưng mức tăng mỗi quý chỉ ở mức 2-3% là phù hợp với tiền trình đô thị hóa đang diễn ra.

 

Còn phân khúc căn hộ chung cư vẫn là sản phẩm chủ đạo và phân khúc có nhiều thanh khoản, dẫn dắt thị trường Hà Nội vẫn là phân khúc bình dân, giá rẻ.