Đất nền vùng ven thủ đô có thực sự tăng khi từ Huyện lên Quận?

          Gần đây, thị trường Hà Nội xuất hiện thông tin đất thổ cư, đất nền vùng ven đồng loạt dậy sóng với mức tăng nóng 20-30%, thậm chí nhiều khu vực mức tăng đạt 70-100% chỉ trong vòng 2 tháng đầu năm 2019.Thông tin Thành phố Hà Nội xin cơ chế đặc thù đưa 4 huyện ven đôThanh Trì, Đông Anh, Hoài Đức, Gia Lâm lên quận vào năm 2020 khiến thị trường bất động sản đồng loạt dạy sóng với mức giá tăng nhanh.


Hoài Đức, Thanh Trì, Đông Anh, Gia Lâm – là những huyện có thông tin được quận vào năm 2020 là tâm điểm của những biến động ngoạn mục về mặt bằng giá. Trên thực tế, đất Hà Nội ở những khu vực đang có tiềm năng trên có đang thực sự sốt nóng?

Tại huyện Đông Anh, các khu vực Xuân Canh, Lễ Pháp, Thiên Ca, Trung Oai, Vĩnh Ngọc… giá đất đang bị đẩy lên gấp đôi hoặc gấp ba, tức mức tăng đạt 100% so với thời điểm đầu năm 2018. Đơn cử, đất tại khu đô thị Nguyên Khê được chủ nhà”hét” lên 28-30 triệu đồng/m2 trong khi cùng kì năm ngoái giá bất động sản khu vực này được rao bán là 15-17 triệu đồng/m2.

Đất tại xã Xuân Canh, giá bị đẩy từ 20 triệu đồng/m2 lên 35-40 triệu đồng/m2 thậm chí gấp 3. Đất khu Lễ Pháp, giá rao tăng từ 15-18 triệu đồng/m2 lên mức 30-35 triệu đồng/m2 các khu vực lân cận giá cũng lên nhanh…

Đất phân lô các xã Ngũ Hiệp, Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì) cũng được nhiều chủ nhà báo giá khủng, dao động từ 55-65 triệu đồng/m2 mức giá khiến người mua bất ngờ trong khi đầu năm 2018, giá đất chỉ dao động 30-40 triệu đồng/m2.

Tại huyện Hoài Đức, đất mặt tiền thị trấn Trạm Trôi đang được chào giá 120-130 triệu đồng/m2, trong khi đó thời điểm cuối năm 2017, giá chào bán chỉ mức trung bình là 80-110 triệu đồng/m2, đất có vị trí đẹp tại khu vực các xã An Khánh, An Thượng được chào giá 30-37 triệu đông/m2 trong khi thời điểm đầu năm 2018, giá thị trường chỉ quanh quẩn 23-28 triệu đồng/m2…

Tại huyện Gia Lâm, đất trên đường An Đào A, Đào Nguyên A, giá chào bán đang gây lên cơn sốt thực sự hiện tại chủ nhà đưa ra dao động từ 38-45 triệu đồng/m2, trong khi mức giá đầu năm 2018 chỉ là từ 32-36 triệu đồng/m2. Đất mặt đường khu vực Kiêu Kỵ, đường rộng 2 ô tô tránh nhau, giá chào bán là 25-32 triệu đồng/m2, trong khi đầu năm dao động từ 20-23 triệu đồng/m2.

Đất mặt đường, kinh doanh được tại thôn Ngọc Động (xã Đa Tốn) đang chào bán 22-25 triệu đồng/m2, cùng kì năm ngoái mức giá chỉ loanh quanh là 17-20 triệu đồng/m2…
Chị N.H.Xuân, đang rao bán 2 lô đất tại An Khánh (Hoài Đức) cho biết, suốt thời gian qua chị bồn chồn lo lắng với thông tin đất Hoài Đức tăng giá. Chị đang chào bán với mức giá tăng 50% so với thời điểm mua vào trước đó 1,5 năm nhưng rao bán cả tháng nay không hề có khách hỏi mua.


Chiều 12-3, bộ phận làm thủ tục một cửa Đông Anh khá đông người. Theo như tìm hiểu, những giao dịch đất đai từ người dân thực hiện thủ tục mua bán chuyển nhượng đều không cho thấy giá đất tăng đột biến. Mức giá giao dịch giữa chủ đất và người mua thấp hơn rất nhiều so với mức giá đang rao bán trên thị trường bất động sản.

Một nhà đầu tư tại đây chia sẻ: “Do tâm lý nghỉ Tết ta, những tuần đầu sau Tết thị trường bất động sản Đông Anh khá im ắng, giao dịch mua bán không sôi động. Khoảng hơn tuần nay, thị trường bắt đầu có tín hiệu trở lại guồng quay. Với các giao dịch đã được thực hiện, giá bán tăng rất nhẹ chứ không nhiều, khoảng 5% ở những lô vị trí đẹp, còn lại là không tăng so với thời điểm cuối năm trước đó”.

Theo khảo sát, tại địa bàn huyện Gia Lâm, nhiều người dân dường như không hiểu rõ “ngơ ngác” với thông tin đất tăng giá trong 2 tháng đầu năm nay. Bà Hoàng Năm, một người dân tại xã Đa Tốn cho biết: “Đợt trước, khi dự án khu đô thị Vincity Gia Lâm được khởi công xây dựng tôi cũng thấy thông tin dậy sóng thị trường bất động sản. Khi đó, một số người đầu tư thường xuyên có đến hỏi mua đất.

Gần đây có thông tin thành phố sẽ đưa các huyện này lên quận quận thì cũng nghe phong thanh đất tăng giá. Nhưng từ sau Tết đến nay, dân chúng tôi vẫn không thấy gì thay đổi, sinh sống bình thường, không sôi sục về chuyện bất động sản vì không thấy người hỏi mua”.

Như vậy, không khó để thấy rằng thông tin lên quận với 4 huyện ngoại thành trên mới chỉ là đề xuất nhưng đã trở thành lý do để thị trường bất động sản khu vực trên thổi giá. Trên thực tế theo ghi nhận, giá đất không hề tăng, nếu có chỉ tăng nhẹ so với trước đó khoảng 5%.

Giám đốc một văn phòng nhà đất khu vực tại Gia Lâm cho biết: “Tăng giá bất động sản quá cao trong 1 thời gian quá ngắn với những thông tin chưa xác thực là điều quá bất thường của thị trường bất động sản phía Tây. Người mua phải rất cẩn trọng khi bỏ tiền mua một mảnh đất tại khu vực trên”.